» Tin tức » Cờ Backgammon – Trò chơi cổ điển với lối chơi hấp dẫn
Sắp xếp cờ Backgammon trước khi chơi

Cờ Backgammon – Trò chơi cổ điển với lối chơi hấp dẫn

Cờ Backgammon là bộ môn cờ với lối chơi hấp dẫn, có nguồn gốc cổ xưa nhất thế giới. Thế nhưng chắc hẳn nhiều kỳ thủ hiện nay vẫn chưa biết đến loại cờ tuổi đời cao này. Tuy nhiên, thật ra trò chơi này vẫn được nhiều người biết đến tại các nhà cái. Vậy môn cờ này có cách chơi như thế nào, luật chơi ra sao? Hãy cùng JBO tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay sau đây!

Cờ Backgammon là gì?

Cờ Backgammon hay cờ Tào Cáo là một trong những trò chơi có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Trò chơi trí tuệ này được ghi nhận từ năm 3000 trước Công nguyên.

Về cơ bản, trò chơi có 2 người thi đấu với nhau với cách chơi đơn giản hơn cờ vua. Vì thế mà Backgammon phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt giờ đây với sự phát triển của internet, cờ này đã được đưa vào game online.

 

Cờ Backgammon là gì?

Cờ Backgammon là gì?

Khi chơi, mục tiêu của mỗi người là di chuyển tất cả các quân cờ của mình ra khỏi bàn cờ. Mỗi người sẽ có 15 quân cờ, bạn cần phải di chuyển các quân cờ xung quanh bàn. Từ đó đưa về sân chơi của mình rồi lấy toàn bộ chúng ra khỏi bàn. Người giành chiến thắng sẽ là người thoát hết các quân cờ của mình trước.

Có gì trong bộ cờ Backgammon?

Để chơi được loại cờ này, bạn cần biết bộ cờ có gì. Bộ cờ Backgammon có nhiều thành phần gồm:

 • Bàn cờ: Gồm 2 mảnh ghép chữ nhật cùng 24 hình tam giác có màu xen kẽ nhau. Chúng được chia thành bốn nhóm với sáu hình tam giác. Bên cạnh đó, phần bảng chơi của mỗi người sẽ có bảng nhà và bảng ngoài.
 • Quân cờ: Mỗi người tham gia chơi cờ Backgammon sẽ sở hữu 15 quân cờ.
 • Xúc xắc: Viên hình lập phương được đánh số từ 1 – 6 mỗi mặt. Bạn lắc được vào số nào sẽ đi theo số bước đó.
 • Khối lập phương nhân đôi: Đây là khối lập phương mà có mặt là các số gồm 2, 4, 8, 16, 32 và 64. Nó được dùng để theo dõi điểm số của trò chơi.
 • Đánh dấu điểm: Đây là các hình tam giác được đánh số lần lượt từ 1 đến 24. Với điểm 24 là ở ô tam giác bên bảng nhà của đối thủ. Điểm 1 là ô đối diện 24 tức là ở bảng nhà của mình.

Luật chơi cờ Tào Cáo

Cờ Backgammon hay cờ Tào Cáo có cách chơi rất đơn giản và dễ hiểu. Người chơi trước khi tìm hiểu quy trình chơi thì hãy cùng JBO tìm hiểu luật chơi ngay sau đây. Từ đó hiểu hơn để có thể giành chiến thắng một cách dễ dàng.

Sắp xếp trước khi chơi Backgammon

Trước khi tiến hành chơi, bạn phải chọn quân cờ yêu thích. Lúc này, bàn cờ sẽ được đặt chính giữa hai người chơi, ngồi cùng phía với bản nhà, bảng ngoài. Nếu là game online thì bạn sẽ chơi với máy hoặc người khác và hệ thống tự sắp xếp.

Sắp xếp cờ Backgammon trước khi chơi

Sắp xếp cờ Backgammon trước khi chơi

Khi bắt đầu chơi, hai người đấu với nhau sẽ đặt quân cờ của mình vào các vị trí ban đầu. Cụ thể được chia như sau:

 • Đặt hai quân cờ ở vị trí 24 điểm
 • Đặt 3 con cờ ở vị trí 8 điểm
 • Đặt năm quân cờ nằm tại vị trí 13 điểm
 • Cuối cùng là năm quân cờ ở vị trí 6 điểm

Mỗi người sẽ có một hệ thống đánh số của riêng mình. Vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ các vị trí điểm của bàn cờ của mình để sai, trùng.

Cách tính thắng – thua trong cờ Backgammon

Cách tính thắng cuộc chỉ trường hợp là người nào loại bỏ hết cờ của mình. Ra khỏi bàn chơi đầu tiên sẽ thắng. Tuy nhiên, kết thúc lại có thể thua theo ba cách sau đây.

Cách tính thắng thua trong cờ Backgammon

Cách tính thắng thua trong cờ Backgammon

 • Thua thông thường: Trường hợp này xảy ra khi người kia loại bỏ toàn bộ quân cờ của mình khỏi bàn chơi. Trong khi đối thủ vẫn còn cờ để loại bỏ. Người thua cuộc sẽ bị trừ số điểm bằng với giá trị của khối lập phương đôi hiện có.
 • Thua một Gammon: Trường hợp này xảy ra khi người chiến thắng loại bỏ toàn bộ quân cờ của mình khỏi bàn chơi. Trong khi đó, đối thủ vẫn chưa thể bỏ quân cờ nào.
 • Thua Backgammon: Trường hợp này xảy ra khi người chơi chiến thắng loại bỏ toàn bộ quân cờ của mình khỏi bàn. Trong khi đối thủ vẫn còn quân cờ trên thanh hoặc bảng của họ. Người thua bị trừ ba lần giá trị của khối lập phương đôi trên bàn.

Tìm hiểu Spade Gaming là một trong những nhà phát hành game chất lượng uy tín nhất hiện nay.

Hướng dẫn chi tiết cách chơi cờ Backgammon dễ hiểu

Cách chơi cờ Tào Cáo vô cùng đơn giản, bạn hãy theo dõi sau đây:

 • Trò chơi Backgammon sử dụng 15 quân cho mỗi người chơi, thường là trắng và đen hoặc xanh và đỏ.
 • Mỗi người chơi sở hữu một bộ xúc xắc đều 6 điểm.
 • Trò chơi được bắt đầu khi mỗi người đưa ra từ 2 đến 4 quân trên bàn chơi.
 • Mỗi lượt, bạn sẽ sử dụng bộ xúc xắc để chọn số điểm mà quân của họ sẽ di chuyển.
 • Bạn ăn được quân của đối thủ khi họ di chuyển quân đến một ô chứa quân đối thủ mà chỉ có một quân.
 • Bạn sẽ tiếp tục di chuyển quân cờ cho đến khi hết lượt hoặc không còn quân để di chuyển.
 • Ván chơi kết thúc khi có người đầu tiên đưa tất cả quân mình ra ngoài.

Bài viết của JBO ở trên là tất tần tật những thông tin chi tiết về cờ Backgammon. Trò chơi tuy có cách chơi đơn giản nhưng lại không kém phần thú vị. Đây là trò chơi giúp bạn giải trí tuyệt vời nhất mà bạn không nên bỏ qua. Nếu thấy thú vị thì hãy chia sẻ để rủ bạn bè cùng chơi ngay nhé.

Bài viết liên quan
© Copyright 2021 by jbo8686.com